ประชาสัมพันธ์

ผลวิจัย 'เฟรนช์ฟราย' กินบ่อยเสี่ยงทั้งโรคไต มะเร็ง หลอดเลือดหัวใจ ความดัน

ผลวิจัย 'เฟรนช์ฟราย' กินบ่อยเสี่ยงทั้งโรคไต มะเร็ง หลอดเลือดหัวใจ ความดัน

"เฟรนช์ฟราย" มักจะเป็นอาหารที่เราต่างคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีนะครับ ไม่ว่าจะทานอาหารที่ไหน ปัจจุบันนี้มักจะมีเมนูนี้อยู่คู่ร้านอาหารแทบทุกร้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งร้านฟาสต์ฟู้ด ที่มักจะมีโปรโมชั่นที่สั่งขนาดใหญ่ได้ในราคาพิเศษ ซึ่งก็บวกเงินเพิ่มไปไม่กี่บาทก็เพิ่มปริมาณมาอีกเยอะเลย แต่เราควรคำนึงถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับสุขภาพของเราด้วยนะครับ เพื่อนๆ ชาว men.mthai.com รู้กันบ้างรึเปล่า ว่ามันฝรั่งทอดที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันมานานหากทานกันในปริมาณมากจนเกินไป จะก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกายเป็นอย่างมาก
 



ไม่ใช่กล่าวหากันอย่างเลื่อนลอย แต่มีข้อมูลจากการเก็บตัวอย่างทดสอบของ โครงการพัฒนากลไกการเฝ้าระวังความปลอดภัยด้านอาหารของผู้บริโภค เก็บตัวอย่างเฟรนช์ฟราย 3 ครั้ง จำนวน 30 ตัวอย่าง ในเดือนพฤศจิกายน 2552-เมษายน 2553 ผลทดสอบรายงานใน วารสารฉลาดซื้อ เดือนสิงหาคม 2553 พบว่า ในการทดสอบปริมาณเกลือหรือโซเดียมในเฟรนช์ฟรายขนาดใหญ่ ที่เก็บเมื่อเดือนมีนาคม พบว่ามีปริมาณเกลือในระดับสูงและจัดว่ามีความเสี่ยงที่อาจจะก่อให้เกิด อันตรายได้ หากบริโภคติดต่อกันในระยะยาว
 


การทดสอบ "ไขมันทรานส์" (Trans Fat) ที่เป็นตัวเพิ่มระดับคอเลสเทอรอลชนิดไม่ดี (LDL : low-density lipoprotein) ในเลือดและลดระดับคอเลสเทอรอลชนิดดี (HDL : high-density lipoprotein) ในเลือด ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดนั้น พบว่าอยู่ในระดับที่ปลอดภัยในการบริโภค

ส่วนการทดสอบค่าของกรด (Acid Value) ซึ่งจะเป็นเครื่องชี้วัดคุณภาพของน้ำมันที่ใช้ในการทอดอาหารนั้น โดยหากค่าของกรดต่ำหมายความว่าน้ำมันที่ใช้มีคุณภาพดี และหากค่าของกรดสูงหมายความว่าน้ำมันผ่านการใช้ซ้ำมาหลายครั้ง ผลออกมาว่ายังอยู่ในข่ายต้องเฝ้าระวัง ส่วนใหญ่อยู่ในระดับรับได้ แต่บางร้านต้องระวัง
 



งานทดสอบครั้งนี้ไม่ได้บอกว่าห้ามกินเฟรนช์ฟราย แต่ถ้าดูภาพรวมกล่าวได้ว่าหากมีการกินเฟรนช์ฟรายขนาดใหญ่อย่างต่อเนื่องจะ เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคไต เนื่องจากได้รับโซเดียมเกินความต้องการของร่างกาย ทั้งยังเพิ่มความเสี่ยงจากการเป็นโรคมะเร็ง ความดันโลหิต และหลอดเลือดหัวใจ อันเนื่องมาจากการบริโภคน้ำมันทอดซ้ำ


ข้อแนะนำ
: ควรหลีกเลี่ยงการกินเฟรนช์ฟรายขนาดใหญ่เพราะยากที่จะกินให้หมด และเมื่อเสียดายก็จะกินมากเกิน ควรเลือกกินขนาดเล็ก และไม่ควรกินติดต่อกันเป็นประจำ ถ้าเป็นไปได้ควรบอกให้ เจ้าของร้านเปลี่ยนน้ำมันที่ใช้ทอดอาหารบ่อยๆ และใส่เกลือลงในเฟรนช์ฟรายให้น้อยลง ที่สำคัญอันสุดท้ายคือทำกินเองที่บ้านก็ได้ เพราะเราควบคุมทุกอย่างได้ทั้งปริมาณเกลือ คุณภาพน้ำมัน และอุณหภูมิในการทอด


ที่มา : สาระน่ารู้ดอทคอม

Blogger Comment
Facebook Comment

:ambivalent:
:angry:
:confused:
:content:
:cool:
:crazy:
:cry:
:embarrassed:
:footinmouth:
:frown:
:gasp:
:grin:
:heart:
:hearteyes:
:innocent:
:kiss:
:laughing:
:minifrown:
:minismile:
:moneymouth:
:naughty:
:nerd:
:notamused:
:sarcastic:
:sealed:
:sick:
:slant:
:smile:
:thumbsdown:
:thumbsup:
:wink:
:yuck:
:yum:

loading...

Facebook

นิยม

บทความ

loading...